พาเที่ยวถนนซีปู้เจีย เส้นทางท่องเที่ยวอุทยานจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน

ถนนโบราณซีปู้เจีย  เป็นถนนคนเดินชื่อดังของเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ในประเทศจีน ถนนซีปู้เจียเป็นถนนเก่าแก่ที่ได้รับการอุดหนุนและลงทุนจากรัฐบาลท้องถิ่นพัฒนาจนเป็นสถานที่ช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเมืองจางเจียเจี้ย มีความน่าสนใจที่ทั้งสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร รวมทั้งสินค้าน่าสนใจอีกมากมาย เดิมทีเป็นถนนคนเดินที่คึกคักมาก แต่จากสถาณการณ์โควิด 19 ก็ทำให้ถนนคนเดินซีปู้เจียได้รับผลกระทบมากพอสมควร

ถนนโบราณซีปู้เจีย เมืองจางเจียเจี้ย

พาเที่ยวถนนคนเดินซีปู้เจีย

กลองโบราณ  ถนนคนเดินซีปู้เจีย

ถนนคนเดินซีปู้เจีย นอกจากเป็น Walking street แหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของเส้นทางการไปเที่ยวอุทยานจางเจียเจี้ยแล้ว ตลอดเส้นทางบนถนนซีปู้เจียซึ่งเป็นชุมชนโบราณเราจะได้เห็นธรรมชาติของผังเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารเก่าสไตล์จีนโบราณที่สวยงามแล้ว ยังมีแม่น้ำใหญ่ไหลผ่านเมือง โดยเฉพาะถ้าไปเที่ยวช่วงฤดูฝนเราจะได้เห็นแม่น้ำขนาดใหญ่เป็นฉากเมืองที่สวยงาม รวมทั้งยังหาผลไม้ไทยอร่อยๆ ให้เห็นและภาคภูมิใจในผลไม้อร่อยๆ โดยเฉพาะทุเรียนจากเมืองไทยได้ด้วย แต่เรื่องราคาอาจต้องทำใจนิดหน่อยเพราะผลไม้เหล่านี้ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกล นอกจากนี้ยังหาชิมเหล้าเหมาไถ เหล้าจีนระดับตำนานที่ถนนซีปู้เจียได้ด้วย

เหล้าเหมาไถ สุราระดับตำนานของจีน

ผลไม้สดๆ จากถนนซีปู้เจีย

ผลไม้ไทย ที่คนจีนนิยมมาก

ความเป็นมาของเหล้าเหมาไถ หรือ Kweichow Moutai  สุราจีนระดับตำนานจนได้ชื่อว่าเป็นจิตวิญญาณของชาวจีน เป็นเครื่องดื่มที่รัฐบาลจีนใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง จนโด่งดังไปทั่วโลกมาแล้ว 

มีเรื่องเล่ากันมาว่า ในสงครามกลางเมืองในจีน เมื่อก่อนเหล่าทหารใช้เหล้าเหมาไถในการสร้างความฮึกเหิม รวมไปถึงใช้ฆ่าเชื้อให้บาดแผลที่ได้รับจากสงคราม รวมถึงนิยมใช้ดื่มกินกันตั้งแต่งานเฉลิมฉลองระดับชาวบ้านไปจนถึงงานเลี้ยงรับรองระดับประเทศ ก่อนที่จะได้รับยกย่องให้เป็น “เหล้าประจำชาติ” ใน ค.ศ.1951

เหล้าเหมาไถ เป็นเหล้าขาวที่มีแอลกอฮอล์ร้อนแรงในระดับ 53% เรียกว่าดีกรีค่อนข้างแรง แรงกว่าเหล้าขาวไทยเกือบเท่าตัว  เชื่อว่าเริ่มมีการกลั่นเหล้าเหมาไถกันมาตั้งแต่สมัยยุคราชวงศ์ฮั่นเมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว  เป็นหนึ่งในเหล้าที่มีราคาแพงมากที่สุดของจีน ปัจจุบันมีการนำมาทำตลาดสำหรับคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้นโดยการดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มต่างๆ เช่นใส่ในกาแฟ เรียกว่ากาแฟเหมาไถซึ่งราคาค่อนข้างแพง เป็นต้น

เมื่อไปเที่ยวถึงถนนคนเดินซีปู้เจีย ซึ่งมีร้านอาหารอร่อยหลายร้าน ตามโปรแกรมของเราก็จะพานักท่องเที่ยวไปกินอาหารสไตล์ท้องถิ่นของที่นี่ด้วย ซึ่งอาหารของมณฑลหูหนานจะรสชาติเข้มข้นกว่าอาหารในมณฑลอื่นๆ ของจีน นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่จะถูกปากกับรสชาติอาหารของทริปนี้ แม้ว่าจะเป็นโปรแกรมเที่ยวยาวถึง 6 วัน5คืนก็ไม่ค่อยมีใครจะโหยหาอาหารไทยมากนัก

บรรยากาศสบายๆ ของร้านอาหาร

อาหารท้องถิ่น ที่ถนนคนเดินซีปู้เจีย

ของแถมชูรส ที่ทำให้อาหารอร่อยขึ้น

สนใจเดินทางเที่ยวประเทศจีนแบบสบายๆ สไตล์วีไอพี พาเที่ยวหุบเขาอวตาร อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย  มีไกด์ไทยไปอำนวยความสะดวกตลอดทริปการเดินทาง  จัดเที่ยวทุกเดือนตลอดทั้งปีโดยโปรแกรมท่องเที่ยวจะมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับแต่ละฤดูกาล  สามารถเช็คราคาและรายละเอียดการเดินทางในแต่ละเดือนได้ที่  เบอร์โทร. 0846259929 หรือ  Line ID : @rkatour (ชื่อไลน์มี @ ด้วย)

สอบถามและจองไปเที่ยว