เคล็ดลับง่ายๆ ในการตัดต้นไม้ไปแปรรูปทำบ้านและเฟอร์นิเจอร์

ไม้ เป็นวัสดุธรรมชาติที่เราสามารถวางแผนปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในอนาคตได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำ  ยิ่งมีเวลาเตรียมตัวนานมากเท่าไรก็ยิ่งได้ไม้คุณภาพดีในราคาที่ถูกมาก แถมการจัดการแปรรูปไม้ก็ไม่ได้ยากจนทำเองไม่ได้  หลังการปลูกต้นไม้ในที่ดินของเรา เราก็จะมีเวลาในการเตรียมตัวเหลือเฟือที่จะหาความรู้ในการนำไม้มาใช้ประโยชน์ทั้งทำบ้านและทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้แท้ๆ ไว้ใช้เอง เพราะปัจจุบันมีทั้งเทคโนโลยีของเครื่องมือและความรู้ในการจัดการแปรรูปไม้ที่เป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับมือใหม่ให้ทำงานได้ไม่แพ้มืออาชีพ

การเลือกตัดต้นไม้ที่จะนำไปใช้งาน ก่อนอื่นต้องพิจารณาเลือกชนิดของต้นไม้ที่จะตัดให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่ต้องการใช้ เช่นไม้บางอย่างคุณภาพดีมากแต่ไม่เหมาะที่จะถูกแดดถูกฝน ไม้บางชนิดเมื่อมีอายุมากมอดและปลวกไม่ค่อยรบกวน เนื้อไม้บางอย่างสามารถทนแดดทนฝนได้ดี เป็นต้น

เมื่อเลือกชนิดของต้นไม้ได้แล้ว ก็ต้องดูที่ขนาดและอายุของต้นไม้ต้นที่จะตัดว่าเหมาะสมที่จะนำมาใช้งานได้แล้วหรือยัง ไม้ดีส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติตามชนิดของมันก็ต่อเมื่อมีอายุที่เหมาะสม เช่นไม้สักเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไปก็จะเริ่มมีสารที่ปลวกไม่ชอบ ทำให้ไม่ค่อยเจอปัญหาปลวกเข้ากัดกินเนื้อไม้สัก หรือต้นกระถินเทพาจะมีคุณภาพดีมากที่สุดเมื่อมีอายุระหว่าง 6-9 ปี สามารถตัดไปแปรรูปทำบ้านและเฟอร์นิเจอร์ได้ดี แต่เวลาตัดแล้วควรแปรรูปทันทีจะทำได้ง่ายกว่าปล่อยให้ไม้แห้งสนิท เป็นต้น  ดังนั้นถึงเราจะมีชนิดของต้นไม้ที่เหมาะกับการใช้งานแล้ว เราก็ต้องวางแผนเรื่องอายุของต้นไม้ก่อนที่จะตัดมาใช้งานด้วย

เมื่อเรามีต้นไม้ที่มีอายุเหมาะสมและได้ขนาดที่จะนำมาใช้งานแล้ว การวางแผนตัดต้นไม้ควรจะทำในฤดูแล้งที่ฝนทิ้งช่วงนานๆ มีแดดค่อนข้างแรง เพื่อความสะดวกในการตัดต้นไม้ เนื้อไม้ที่ตัดมีความชื้นน้อย ผึ่งให้แห้งได้ไม่ยากเพื่อช่วยลดปัญหาเนื้อไม้แตก ไม้หดตัวหรือขยายตัวได้ดีกว่าตัดไม้ในฤดูฝนมาก

การเลื่อยผ่าและปรับแต่งแตรียมต้นไม้ให้เหมาะกับการใช้งาน ปกติต้นไม้ส่วนใหญ่การแปรรูปขณะที่ไม้สดจะทำได้ง่ายกว่าไม้แห้งมาก เป็นการเตรียมไม้เบื้องต้นให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่ต้องการนำไม้ไปใช้

เมื่อเราแปรรูปไม้เบื้องต้นเหมาะกับการใช้งานเบื้องต้นแล้ว  อันดับต่อไปมีความสำคัญค่อนข้างมากในการปรับปรุงคุณภาพไม้ให้ดีขึ้นเหมาะในการนำไปใช้งานมากขึ้น คือการทำให้เนื้อไม้แห้งหรือมีความชื้นในเนื้อไม้ต่ำที่สุด เพราะปกติไม้สดมีความชื้นในเนื้อไม้ค่อนข้างสูง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดราดำ เนื้อไม้คดบิดงอ ยืดและหดตัวในภายหลัง อีกทั้งยังโดนปลวกและแมลงรบกวนได้ง่าย 

ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องไล่ความชื้นในเนื้อไม้ออกไปให้มากที่สุดเสียก่อน ถ้าเป็นแบบใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านก็ต้องนำไม้ไปผึ่งแดดผึ่งลมจนไม้แห้ง ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานร่วม 2-3 เดือน และต้องใช้เทคนิคการวางและเก็บไม้ป้องกันไม่ให้ไม้โค้งบิดงอด้วย ดังนั้นถ้าเป็นการแปรรูปไม้ใช้งานในระบบอุตสาหกรรมที่ต้องการความรวดเร็วและมีมาตรฐานมากขึ้น จะนิยมนำไม้เข้าอบที่อุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียสจนความชื้นในเนื้อไม้เหลืออยู่ที่ประมาณ 12% ซึ่งจะได้เนื้อไม้ที่มีคุณภาพดีที่สุด ลดปัญหาการโดนปลวกและมอดแมลงกินไม้รบกวนได้ดีที่สุด โอกาสที่เนื้อไม้จะคดงอบิดหรือโก่งในภายหลังก็จะลดลงมาก และข้อดีของการอบไม้อีกหลายอย่างได้แก่ ทำให้ไม้เบาและมีสีเข้มสวยขึ้นด้วย เนื้อไม้แข็งและเหนียวมากขึ้น เป็นต้น

สรุปเทคนิคสำคัญในการตัดต้นไม้มาทำบ้านและเฟอร์นิเจอร์ให้ได้เนื้อไม้มีคุณภาพดีที่สุด

เมื่อได้ไม้ที่เป็นวัสดุตั้งต้นคุณภาพดีในการนำไปใช้สร้างบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ ช่างก็จะทำงานได้ง่ายขึ้นมาก งานก็มีความสวยงามและแข็งแรงทนทานถาวร ลดปัญหาเรื่องเนื้อไม้คดงอบิดและโก่งตัว รวมถึงปัญหาเนื้อไม้ยืดขยายตัวและหดตัวในภายหลังก็น้อยลงมาก แถมไม้ที่แห้งดี(มีความชื้นน้อย)ก็ลดปัญหาเรื่องเนื้อไม้ขึ้นรารวมถึงโดนแมลงกินไม้รบกวนก็น้อยลงมากไปด้วย เราก็จะได้มีบ้านไม้หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สวยๆ ที่มีความงดงามทรงคุณค่าให้ได้ชื่นชมได้ยาวนานกว่าชั่วอายุขัยของเราเลยทีเดียว

สนใจทีมงานช่างไม้มืออาชีพ ติดต่อแปรรูปไม้ให้ สามารถสอบถามได้ที่ 084-625-9929

ทำความฝันให้เป็นจริง  ที่ดินเพื่อสร้างบ้านสวนท่ามกลางธรรมชาติ ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก รวมถึงเคล็ดลับดีๆ ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในวันเกษียณ 

โปรโมชั่นสุดคุ้มค่า! หากตัดสินใจจองภายในปี 2567

ที่ดินอยู่ที่ อ.ไชยา และอ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ในทำเลดีไม่ห่างชุมชน มีสาธารณูปโภคครบครัน และสามารถขับรถไปถึงสนามบินสุราษฎร์ธานีได้ภายใน 30 นาที 

สนใจอย่ารอช้า! ติดต่อเราได้ที่ เบอร์โทร. 0846259929 หรือ  Line ID : @rkatour (ชื่อไลน์มี @ ด้วย)

ติดต่อไปดูที่ดินในโครงการ ณ สถานที่จริง