ทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู จางเจียเจี้ย

ทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู (Baofeng Lake) เป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในเขตอุทยานจางเจียเจี้ย อยู่ใจกลางเขตอนุรักษ์ธรรมชาติอู่หลิงหยวน ของมณฑลหูหนาน ประเทศจีน เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ตั้งอยู่บนเขาสูงที่เต็มไปด้วยยอดเขารูปร่างแปลกตา โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ทะเลสาบเป่าเฟิ่งหูจะมีความสวยงามเป็นพิเศษจึงมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาติอื่นๆ รวมถึงคนจีนไปเที่ยวกันเยอะมากๆ

นั่งรถไฟฟ้าเข้าไปในเขตอุทยาน

 Mascot แห่งทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู

จุดตรวจตั๋วก่อนลงเรือเที่ยวในทะเลสาบ

การเดินทางไปเที่ยวที่ทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู เราจะพานักท่องเที่ยวเปลี่ยนไปนั่งรถบริการของทางอุทยานซึ่งรวมอยู่ในค่าตั๋วทัวร์เรียบร้อยแล้ว นั่งรถเข้าไปไม่นานก็ถึงด่านตรวจตั๋วที่มีนักท่องเที่ยวเข้าคิวรอเข้าไปนั่งเรือเที่ยวชมทะเลสาบเป่าเฟิ่งหูกันเยอะพอสมควร เนื่องจากทะเลสาบเป่าเฟิ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติระดับ 4A ที่สวยงามมาก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1992 จึงไม่แปลกที่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันเยอะมาก ดังนั้นเพื่อความสะดวกควรให้บริษัททัวร์จองตั๋วให้แต่เนิ่นๆ จะดีสุด ไปแล้วจะได้ไม่ผิดหวังพราะจะได้นั่งเรือเที่ยวในทะเลสาบเป่าเฟิ่งหูแน่นอน

ก่อนไปขึ้นเรือเราก็แวะถ่ายรูปคู่กับ ตัวซาลาแมนเดอร์ Mascot ของการท่องเที่ยวทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู ซาลาแมนเดอร์เป็นปลาดึกดำบรรพ์ที่มีขา 4 ขา อยู่ในตระกูลสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก เจอหลักฐานการมีอยู่ของซาลาเมนเดอร์มาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์เมื่อกว่า 300 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งปัจจุบันซาลาแมนเดอร์แทบจะสูญพันธ์ไปแล้ว ยังมีให้เห็นเฉพาะในแหล่งน้ำที่สะอาดมากๆ โดยเฉพาะที่ทะเลสาบเป่าเฟิ่งหูและบางพื้นที่ของประเทศจีน โดยไกด์ทัวร์ของเราจะพาไปดูตัวซาลาเมนเดอร์เป็นๆ ตอนขากลับจากนั่งเรือเที่ยวในทะเลสาบแล้วด้วย

ทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู แหล่งท่องเที่ยวระดับ 4A

พานั่งเรือเที่ยวในทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู

บรรยากาศนั่งเรือเที่ยวในทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู

เมื่อเราผ่านด่านตรวจตั๋วของอุทยานเป่าเฟิ่งหูเป็นที่เรียบร้อย เจ้าหน้าที่ก็จะจัดให้เรานั่งเรือซึ่งเป็นเรือไม้รูปทรงเรือจีนแบบโบราณ เข้ากับบรรยากาศการเที่ยวในทะเลสาบสวยๆ มากเลยทีเดียว เรือไม้ 1 ลำจะบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 40-50 คน เมื่อคณะของเรานั่งลงในเรือเรียบร้อย เรือก็จะพาเดินทางอย่างช้าๆ ให้เราได้ชมธรรมชาติสวยๆของทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู

ระหว่างที่เรานั่งเรือล่องไปในทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู เมื่อเรือของเราผ่านเรือไม้ที่ดัดแปลงคล้ายที่พักลอยน้ำจอดอยู่ระหว่างเส้นทาง ไกด์ชาวจีนจะให้พวกเราตบมือดังๆ ก็จะมีทั้งหนุ่มและสาวชาวจีนมาขับร้องเพลงท้องถิ่นที่ฟังไม่ออกแต่ก็รู้ว่าเป็นน้ำเสียงและทำนองเพลงที่ไพเราะจับใจมาก ซึ่งจะมีจุดที่นักร้องเพลงท้องถิ่นคอยขับกล่อมด้วยเสียงเพลงเพราะๆ อยู่เป็นระยะๆ ตลอดเส้นทางเลยทีเดียว

ถ่ายภาพสวยๆ ระหว่างอยู่ในเรือ

ถ่ายภาพสวยๆ ระหว่างอยู่ในเรือ

ถ่ายภาพสวยๆ ระหว่างอยู่ในเรือ

ระหว่างที่เรือไม้รูปทรงจีนโบราณพาเที่ยวในทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู ระหว่างเส้นทางเราจะได้เห็นธรรมชาติที่สวยงามสมคำร่ำลือและสมแล้วที่ได้รับการการันตีว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ 4A ของจีน มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้ถ่ายรูปกันเยอะ ในเรือซึ่งกว้างขวางพอสมควรเราสามารถเดินไปหามุมถ่ายรูปสวยๆ ได้อย่างสบายและสะดวกเลยทีเดียว

เดินทางกลัสู่ท่าเรือ

ซาลาแมนเดอร์

ซาลาแมนเดอร์ ตัวนี้อายุกว่า 300 ปี

เรานั่งเรือเที่ยวอยู่ในทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู ประมาณ 1 ชั่วโมงนิดหน่อย เรือก็พาพวกเรากลับมาส่งที่จุดเริ่มต้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดประทับใจในการไปเที่ยวอุทยานจางเจียเจี้ยของประเทศจีน ก่อนกลับไปขึ้นรถไกด์จีนก็พาเราไปชมซาลาแมนเดอร์ยักษ์ จำนวน 3 ตัวที่ทางการจีนสงวนไว้ให้ได้ชมกัน มีความน่าสนใจเป็นพิเศษคือ ตัวหนึ่งเป็นปลายักษ์โบราณที่อายุกว่า 300 ปี เรียกว่ามันเกิดมายาวนานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเลยทีเดียว อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจเป็นซาลาแมนเดอร์ที่มีสีทองทั้งตัว ส่วนอีกตัวเป็นซาลาแมนเดอร์ที่ตัวไม่ใหญ่นักแต่เชื่อว่าอายุไม่น้อยแล้วเช่นกัน

ซาลาแมนเดอร์ อายุกว่า 300 ปี

ซาลาแมนเดอร์สีทอง

ชมซาลาแมนเดอร์ สัตว์โบราณที่แทบสูญพันธุ์แล้ว

แวะชิมอาหารท้องถิ่นที่จุดบริการนักท่องเที่ยว

ชิมอาหารท้องถิ่นที่จุดบริการนักท่องเที่ยว

พาเที่ยวทะเลสาบเป่าเฟิ่งหู อุทยานจางเจียเจี้ย

สนใจเดินทางเที่ยวประเทศจีนแบบสบายๆ สไตล์วีไอพี พาเที่ยวหุบเขาอวตาร อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย  มีไกด์ไทยไปอำนวยความสะดวกตลอดทริปการเดินทาง  จัดเที่ยวทุกเดือนตลอดทั้งปีโดยโปรแกรมท่องเที่ยวจะมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับแต่ละฤดูกาล  สามารถเช็คราคาและรายละเอียดการเดินทางในแต่ละเดือนได้ที่  เบอร์โทร. 0846259929 หรือ  Line ID : @rkatour (ชื่อไลน์มี @ ด้วย)

สอบถามและจองไปเที่ยว