พาเที่ยวเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น มณฑลหูหนาน ประเทศจีน

เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ 4A ของประเทศจีน (อันดับสูงสุดคือ 5A) ฝูหรงเจิ้นหรือฟูหรงเจินเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามและน่าสนใจมากๆ อยู่ในเส้นทางการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยวที่ได้รับการคัดเลือกแล้วว่าสวยที่สุดและดีที่สุดของประเทศจีนเลยทีเดียว

การเดินทางไปชมเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น  นักท่องเที่ยวต้องนั่งรถไฟฟ้าที่คนไทยชอบเรียกว่ารถกอล์ฟ แต่คนจีนเรียกว่ารถแบตเตอรี่เข้าไปในเขตเมืองโบราณซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าสะดวกและเร็วมาก

เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น แหล่งท่องเที่ยวระดับ 4A

นั่งรถแบตเตอรี่เข้าเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น

ประตูเข้าสู่เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น

ทันทีที่เดินเข้าไปในเขตเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น จะรับรู้ได้ถึงความเจริญในอดีตของชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ผ่านรูปแบบผังเมืองและสิ่งก่อสร้างในรูปแบบจีนโบราณยุคเก่าได้ทันที ยิ่งได้ฟังไกด์นำเที่ยวได้บรรยายความคิดที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านเรือนในสมัยก่อนของคนฝูหรงเจิ้นในอดีต ทำให้เราได้ทึ่งในภูมิปัญญาของคนโบราณที่อาศัยอยู่ที่ฝูหรงเจิ้นไม่น้อย  

หมู่บ้านโบราณในเมืองฝูหรงเจิ้น

บ้านเก่าอายุหลายร้อยปีในเมืองฝูหรงเจิ้น

บ้านโบราณส่วนใหญ่จะมี 3 ชั้น

บ้านโบราณส่วนใหญ่ในเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น โดยเฉพาะบ้านของผู้ที่มีฐานะหน่อยจะมี 3 ชั้น ชั้นล่างจะไว้เลี้ยงสัตว์ ชั้นสองจะไว้เก็บของและชั้นบนสุดจะเป็นที่อยู่หลับนอนของเจ้าของบ้าน ทั้งนี้เพราะหมู่บ้านฝูหรงเจิ้นตั้งอยู่ติดน้ำตกใหญ่และมีแม่น้ำไหลกลางเมือง จึงอยู่ในชัยภูมิที่มีความชื้นสูงมาก เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการสัมผัสความชื้นมากๆ จึงต้องนอนให้สูงจากพื้นดินและเพื่อไม่ให้เดือดร้อนจากภาวะน้ำท่วมในช่วงฤดูน้ำหลากด้วย

การไปเที่ยวที่เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น  ถ้าไปเที่ยวกับทัวร์ของเราจะพาเข้าไปชมเมืองโบราณ 2 รอบด้วยกัน คือรอบกลางวันและรอบกลางคืน(ต้องซื้อตั๋วเข้าชมรวม 2 รอบ โดยค่าตั๋วรอบกลางคืนจะแพงกว่ารอบกลางวันมาก)  

สาเหตุที่เราต้องพาเข้าชมเมืองโบราณ 2 รอบ  เพราะจะได้เห็นบรรยากาศของเมืองโบราณในเวลากลางวันและกลางคืนซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บรรยากาศในเวลากลางวันเราจะเห็นรูปแบบการใช้ชีวิตในเมืองฝูหรงเจิ้นที่เรียบง่ายบรรยากาศโดยรวมที่ถือว่าสวยมากแล้ว แต่พอถึงช่วงกลางคืนทั่วทั้งเมืองจะประดับประดาเต็มไปด้วยไฟสีเหลืองทอง มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากทยอยเข้ามาเที่ยว เมืองโบราณฝูหรงเจิ้นก็จะยิ่งสวยงามและคึกคักมากขึ้นอีกหลายเท่า

เดินเที่ยวในเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น

น้ำตกฝูหรงที่ไหลต่อเนื่องยาวนานมากว่าพันปีแล้ว

เส้นทางเดินลอดน้ำตกฝูหรง

เมืองโบราณฝูหรงเจิ้น เดิมทีมีชื่อว่าชื่อว่า หมู่บ้านหวังชุน (Wangchun)  เป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวถู่เจียที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขามาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก  เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีน้ำตกขนาดใหญ่และมีแม่น้ำไหลผ่านกลางหมู่บ้าน รูปแบบการสร้างบ้านเรือนส่วนใหญ่จะสร้างด้วยไม้ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพทางภูมิศาสตร์ที่มีความชื้นสูงได้เป็นอย่างดี โดยคนที่มีฐานะหน่อยก็จะเลือกสร้างบ้านติดกับแม่น้ำเลยเพื่อความสะดวกในการเดินทาง 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้มีการเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านหวังชุนเป็นฟูหรงเจิ้น เพราะภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง  Hibiscus Town  ได้ใช้โลเคชั่นของหมู่บ้านหวังชนซึ่งเป็นฉากที่มีทิวทัศน์สวยงามในการถ่ายทำจึงทำให้หมู่บ้านหวังชุนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จึงได้เรียกชื่อหมู่บ้านตามชื่อของภาพยนตร์เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักและจำหมู่บ้านแห่งนี้ได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบันหมู่บ้านโบราณฝูหรงเจิ้น  ได้รับการพัฒนาจากรัฐบาลจีนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมระดับ 4A มีการรักษาสภาพอาคารและสิ่งก่อสร้างที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณอายุ 200-300 ปีไว้เป็นอย่างดี  ภายในหมู่บ้านฝูหรงเจิ้นมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พักรวมทั้งมีบ้านพักอาศัยของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านจริงๆ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้มหาศาลในทุกๆ วันจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเข้าชมเมืองโบราณฝูหรงเจิ้นแห่งนี้

เราสามารถไปเที่ยวที่หมู่บ้านโบราณฟูหรงเจิ้นได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวหมู่บ้านฝูหรงเจิ้นจะอยู่ในช่วงฤดูร้อนไปจนถึงฤดูฝน คือตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายน – ตุลาคม แต่ถ้าจะชมน้ำตกฝูหรงที่สวยอลังการเป็นพิเศษก็ต้องไปในช่วงฤดูฝน และถ้าไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวประมาณเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ ที่ฝูหรงเจิ้นอากาศจะเย็นมากจนถึงขั้นหนาวสุดๆ ต้องเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ ไปใส่กันเลยทีเดียว 

กิจกรรมไม่ควรพลาดที่ถือว่าเป็นที่สุดของการไปเที่ยวชมหมู่บ้านโบราณฝูหรงเจิ้น ได้แก่

1 น้ำตกฟูหรง (Furong Waterfall) เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันตกของมณฑลหูหนาน  เป็นน้ำตกสองชั้นที่เกิดการเคลื่อนตัวของชั้นหินและการยุบตัวของเปลือกโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปด้านหลังม่านน้ำตก จะได้เห็นสายน้ำไหลลงสู่แม่น้ำที่ทอดยาวขนานไปกับหมู่บ้าน และยังมีทางเดินลอดใต้น้ำตกได้ด้วย

2 เดินชมเมืองโบราณฟูหรง จะได้เห็นถึงความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมจีนโบราณที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงกลางคืนหมู่บ้านโบราณแห่งนี้จะมีความสวยงามและคึกคักกว่าช่วงเวลากลางวันมาก

พาเที่ยวเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น ประเทศจีน

สะพานโบราณเมืองฝูหรงเจิ้น 

บรรยากาศเมืองโบราณฝูหรงเจิ้น ช่วงกลางคืน

3 สะพาน Tuwang Bridge เป็นสะพานไม้โบราณเก่าแก่ตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดงมากมายใช้สำหรับเป็นเส้นทางสัญจรเชื่อมระหว่างตัวหมู่บ้านสองฝากฝั่ง ซึ่งในอดีตเป็นสะพานที่หัวหน้าเผ่าถู่เจียใช้เดินกลับบ้านพัก  เมื่อเราอยู่บนสะพานจะมองเห็นหมู่บ้านทั้งสองฝั่งแม่น้ำได้อย่างชัดเจน 

4  เดินช้อปปิ้งที่ถนนคนเดิน Wuli Slate Street  ซึ่งเป็นถนนสายหลักของหมู่บ้านใช้เชื่อมต่อไปยังท่าเรือ เราจะเห็นร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายสินค้าที่ระลึก เรียงรายตลอดเส้นทาง มีสินค้าท้องถิ่นน่าสนใจเยอะ โดยเฉพาะช่วงหัวค่ำจะมีนักท่องเที่ยวมาเดินเที่ยวกันเยอะมาก 

บรรยากาศกลางคืนที่ประตูเมืองโบราณ

สะพานโบราณ Tuwang Bridge

ลานกิจกรรมของหมู่บ้านโบราณฝูหรงเจิ้น

คำแนะนำในการไปเที่ยวจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน  สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี  แต่ช่วงเวลาที่สภาพอากาศดีเหมาะสมและน่าไปเที่ยวมากที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม และฤดูใบไม้ร่วงระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน  แต่ก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันจำนวนมากด้วย  จำเป็นที่จะต้องปรึกษากับเราเพื่อวางแผนการเดินทางล่วงหน้า โดยเฉพาะการจองตั๋วเครื่องบินและจองตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ ไว้ก่อนจะดีที่สุดเพื่อจะได้ไม่ต้องเจอปัญหาไปถึงแต่ไม่ได้เที่ยวในเส้นทางที่ตั้งใจไว้

สนใจเดินทางเที่ยวประเทศจีนแบบสบายๆ สไตล์วีไอพี พาเที่ยวหุบเขาอวตาร อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย  มีไกด์ไทยไปอำนวยความสะดวกตลอดทริปการเดินทาง  จัดเที่ยวทุกเดือนตลอดทั้งปีโดยโปรแกรมท่องเที่ยวจะมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับแต่ละฤดูกาล  สามารถเช็คราคาและรายละเอียดการเดินทางในแต่ละเดือนได้ที่  เบอร์โทร. 0846259929 หรือ  Line ID : @rkatour (ชื่อไลน์มี @ ด้วย)

สอบถามและจองไปเที่ยว