พาเที่ยวหุบเขาอวตาร อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย ประเทศจีน

หุบเขาอวตาร ตั้งอยู่อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน ประเทศจีน มีชื่อจริงว่า "เทียนจื่อซาน” หรือแปลเป็นไทยว่า “ขุนเขาจักรพรรดิ”  เพราะในบริเวณเต็มไปด้วยแท่งภูเขาสูงเสียดฟ้าที่ไม่เหมือนใคร  ต่อมาถูกเรียกว่าหุบเขาอวตารเพราะเป็นโลเคชั่นถ่ายทำเป็นฉากของดาวแพนดอร่าในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่องอวตาร ทำให้หุบเขาเทียนจื่อซานได้รับการเรียกขานใหม่ว่าหุบเขาอวตาร จนมีชื่อเสียงจนโด่งดังไปทั่วโลก และได้รับพัฒนาจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ 5A หมายถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุด  เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1992 

พาเที่ยวหุบเขาอวตาร

รถบัสบริการนักท่องเที่ยว ของอุทยานฯ 

ต่อแถวเข้าคิวขึ้นลิฟท์แก้ว

ภายในหุบเขาอวตาร อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย มีเนื้อที่มากกว่า 9,500 ตารางกิโลเมตร เต็มไปด้วยแท่งภูเขาหินทรายที่มีลักษณะแหลมพุ่งขึ้นสูงเฉียดฟ้ามากกว่า 3,000 ยอด เรียงรายต่อเนื่องกันไป เป็นแท่งภูเขาที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ มีข้อบ่งชี้ว่าจางเจียเจี้ยเคยเป็นทะเลมาก่อน

นักท่องเที่ยวรอขึ้นรถบริการของอุทยาน

นทท. ต่อแถวเข้าคิวขึ้นลิฟท์แก้ว

ลิฟท์แก้วไป่หลง พาขึ้นหุบเขาอวตาร

การเดินทางจากด้านไปเที่ยวหุบเขาอวตาร นักท่องเที่ยวทั่วไปรวมถึงคณะทัวร์ต้องเปลี่ยนไปใช้รถบัสบริการของอุทยานเพื่อความปลอดภัยในการใช้เส้นทางบนถนนที่ขึ้นไปบนภูเขา จากนั้นเดินทางต่อด้วยลิฟท์แก้วไป่หลง ซึ่งเป็นลิฟท์แก้วแห่งแรกของเอเชียที่สูงถึง 326 เมตร ได้รับการบันทึกลงในหนังสือกินเนสส์บุคว่าเป็นลิฟท์แก้วแบบ outdoor ที่สูงที่สุดในโลก  และยังเป็นลิฟท์ที่เดินทางเร็วที่สุดในโลก ระยะความสูง 326 เมตร ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 90 วินาทีเท่านั้นเอง  เมื่อลิฟท์แก้วนำส่งถึงยอดเขาแล้วเราก็ต้องเปลี่ยนไปใช้รถบัสบริการของอุทยานเดินทางไปยังหุบเขาอวตารอีกที  

จุดชมวิวบนเขาอวตาร

ภูเขาฮาเลลูยา ฉากสำคัญในหนังอวตาร

สะพานหนึ่งในใต้หล้า ฉากขี่นกบินลอดภูเขา

การไปเที่ยวชมหุบเขาอวตาร แนะนำเลยว่าต้องเตรียมร่างกายให้แข็งแรงไว้บ้างจะดีมาก เพราะเป็นเส้นทางเดินขึ้นลงภายในหุบเขา แม้ว่าเส้นทางเดินจะได้รับการพัฒนาให้สามารถเดินได้อย่างสะดวกสบาย มีจุดแวะถ่ายรูปชมวิวสวยๆ เยอะมาก แต่ก็ต้องเดินเยอะมากแน่นอน 

เท่าที่ได้ไปเที่ยวที่หุบเขาอวตารมา เราจะเห็นผู้สูงอายุไปเที่ยวกันค่อนข้างเยอะ หลายคนก็พกไม้เท้ามาด้วย ดังนั้นเรื่องวัยจึงไม่ใช่อุปสรรคในการไปเที่ยวที่หุบเขาอวตาร แต่สิ่งเดียวที่ต้องพกมาด้วยคือกำลังขาที่ต้องเดินเยอะหน่อย แต่ถ้าเดินไม่ไหวจริงๆ ก็มีลูกหาบบริการพานั่งเกี้ยวหามกลับลงมาส่ง ก็เป็นความสะดวกอีกอย่างหนึ่งที่หุบเขาอวตารจัดให้นักท่องเที่ยว

หุบเขาอวตาร โดยรวมต้องยอมรับว่าเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามมากจริงๆ สมแล้วที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ 5A อยู่ในชั้นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดของจีน แม้ค่าตั๋วเข้าชมจะค่อนข้างสูง เพราะต้องเดินทางหลายชั้น เริ่มจากนั่งรถบัสจากจุดทางขึ้นอุทยานไปต่อลิฟท์แก้วแล้วนั่งรถบัสเพื่อเข้าสู่หุบเขาอวตารอีกที

 ฮาเลลูยา ชื่อภูเขาในหนังอวตาร

นักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันเยอะมาก

เดินผ่านสะพานเหล็กเชื่อมต่อระหว่างภูเขา

และในขากลับก็ต้องใช้เส้นทางเดิม คือนั่งรถบัสไปลงลิฟท์แก้วแล้วนั่งรถบัสของอุทยานไปส่งที่จุดเริ่มต้น โดยค่าตั๋วธรรมเนียมเข้าชมหุบเขาอวตารได้รวมค่าเข้าชมหุบเขาอวตาร ค่ารถบัสรับส่งของอุทยาน และค่าใช้ลิฟท์แก้วเรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าราคาตั๋วเข้าชมหุบเขาอวตารจะค่อนข้างสูง แต่ถ้าคิดถึงประสบการณ์ที่ได้รับมาจากการไปเที่ยวหุบเขาอวตารก็ถือว่าคุ้มค่ากับครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้ไปเห็นมาด้วยตาตัวเอง

และเป็นเรื่องปกติที่แหล่งท่องเที่ยวระดับสุดยอดของจีน จะมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนจีนเยอะมาก อาจจะต้องเสียเวลาเข้าคิวหน่อยโดยเฉพาะในจุดขึ้นรสบัสของอุทยานและขึ้นลิฟท์แก้วขึ้นไปบนยอดเขา แต่ไม่ถึงกับต้องกังวลมากนักเพราะระบบการจัดการขนส่งคนของอุทยานจางเจียเจี้ยดีมากๆ 

แม้ว่านักท่องเที่ยวจะเยอะแต่ระบบการขนส่งของจีนทำได้ดีและรวดเร็วมาก  ไม่ถึงกับทำให้เราต้องรอนานนัก  พอเข้าไปในเขตหุบเขาอวตารอันกว้างใหญ่ ก็มีพื้นที่ให้เราได้เดินเที่ยวและถ่ายรูปสวยๆ แบบสบายๆ 

 ยกเว้นถ้าตรงกับช่วงเทศกาลวันหยุดของจีนถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะจะมีคนจีนไปเที่ยวที่หุบเขาอวตารรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ของประเทศจีนมากกว่าวันปกติที่มากอยู่แล้วเพิ่มขึ้นอีก 20-30 เท่าตัวเลยทีเดียว 

ดังนั้นถ้าคิดจะไปเที่ยวประเทศจีนแบบสบายๆ ได้ชมสถานที่สวยๆ ได้ครบตามที่ต้องการ แนะนำนำว่าให้ปรึกษาเราก่อนเพื่อวางแผนการเดินทางไปเที่ยวล่วงหน้าจะดีที่สุด ยิ่งวางแผนนานค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเที่ยวก็ถูกกว่า

โดยเฉพาะการจองตั๋วบินล่วงหน้า ยังไงก็ถูกกว่าจองใกล้วันเดินทางมากๆ และที่สำคัญจะได้มั่นใจว่าเราจะมีตั๋วเข้าชมสถานที่สำคัญๆ  ซึ่งปกติจะถูกจองหมดล่วงหน้าไว้นานแล้วเช่น ตั๋วขึ้นกระเช้า 7.5 กิโลเมตรไปชมประตูสวรรค์ที่ภูเขาเทียนเหมินซาน เป็นต้น

พาเที่ยวหุบเขาอวตาร จางเจียเจี้ย

พาเที่ยวหุบเขาอวตาร จางเจียเจี้ย

พาเที่ยวหุบเขาอวตาร จางเจียเจี้ย

สนใจเดินทางเที่ยวประเทศจีนแบบสบายๆ สไตล์วีไอพี พาเที่ยวหุบเขาอวตาร อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย  มีไกด์ไทยไปอำนวยความสะดวกตลอดทริปการเดินทาง  จัดเที่ยวทุกเดือนตลอดทั้งปีโดยโปรแกรมท่องเที่ยวจะมีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับแต่ละฤดูกาล  สามารถเช็คราคาและรายละเอียดการเดินทางในแต่ละเดือนได้ที่  เบอร์โทร. 0846259929 หรือ  Line ID : @rkatour (ชื่อไลน์มี @ ด้วย)

สอบถามและจองไปเที่ยว