หมอยาสมุนไพรไทย

เนื้อหาในส่วนหมอยาสมุนไพรไทย จะเน้นเรื่อง สมุนไพรไทย เหมาะสำหรับ คนทั่วไปและผู้ที่สนใจแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะการเตรียมสอบ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ สาขาวิชาเภสัชกรรมไทย  ได้จัดทำขึ้นด้วยเห็นว่าปัจจุบันมีผู้ที่ให้ความสนใจในเรื่องสมุนไพรมากขึ้น โดยเฉพาะบางคนก็ได้ทุ่มเทศึกษาเรียนรู้อย่างจริงจัง ไปสมัครเรียนเป็นแพทย์แผนไทยเป็นเรื่องเป็นราวก็มาก แต่ด้วยข้อเท็จจริงบ้านเมืองของเราเดี๋ยวนี้ป่าไม้หายไปเกือบหมดแล้ว จะไปหาสมุนไพรดูเพื่อศึกษาเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก จะไปดูตามสวนสมุนไพรที่เขาปลูกไว้ ก็อยู่ห่างไกลไปไม่สะดวก ซ้ำร้ายไปกว่านั้น สวนสมุนไพรบางแห่งถ้าขาดการดูแลที่ดี ก็ยากที่จะได้ไปเรียนรู้ศึกษาเป็นเรื่องเป็นราว ตัวผมเองเคยเป็นครูแพทย์แผนไทย สาขาเภสัชกรรม มีลูกศิษย์จำนวนหนึ่ง ถึงแม้ไม่มาก ก็เจอกับอุปสรรคในการนำนักเรียนไปดูสมุนไพร(ต้นสด) พอสมควร ส่วนสมุนไพรแห้งก็พอนำนักเรียนไปดูที่ร้านขายยาสมุนไพรได้ ไม่ยุ่งยากนัก จึงได้พยายามบันทึกภาพสมุนไพรต่างๆไว้พอสมควรเพื่อใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอน ส่วนผู้ที่ต้องการดูและสัมผัสสมุนไพรจริงๆ ก็ต้องดั้นด้นค้นหาไปดูต่อไป แต่ข้อดีของการไปเห็นของจริงนั้นก็มีอยู่มาก ไม่อยากให้ทุกคนละเลย อย่างน้อยก็จะช่วยทำให้เรารู้จักสมุนไพรนั้นๆ และจำได้ดีกว่าเห็นเฉพาะภาพหรือท่องจำแต่ตำราแน่ๆ

สำหรับนักเรียนแพทย์แผนไทยที่สนใจ สื่อการเรียนการสอนทั้งแผ่นซีดีรูปภาพสมุนไพร และตัวยาสมุนไพรจริงๆ เพื่อนำไปเรียนรู้และท่องจำในการเตรียมตัวเพื่อสอบภาคปฏิบัติ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะสาขาแพทย์แผนไทย สามารถสั่งซื้อได้ ดังนี้

1 แผ่นซีดีรวมภาพสมุนไพรไทย กว่า 380 ชนิด ด้วยภาพขนาดใหญ่ ดูง่าย เหมาะสำหรับนักศึกษาแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะสาขาเภสัชกรรมไทย ไว้สำหรับศึกษาเตรียมสอบ ภาคปฏิบัติ วิชาเภสัชกรรมไทย รวบรวมและถ่ายภาพโดยครูผู้สอนแพทย์แผนไทยและผู้ประกอบโรคศิลปะแผนโบราณ สาขาเภสัชกรรม ในราคาพร้อมค่าจัดส่ง EMS เพียงชุดละ 200 บาท

2 ตัวอย่างสมุนไพรไทย ที่ออกสอบบ่อยๆ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จัดเป็นสมุนไพรที่ออกสอบบ่อยครั้ง และเป็น สมุนไพรที่แพทย์แผนไทยควรรู้จัก รวมประมาณ 90 รายการ บรรจุในซองพร้อมบอกชื่อและสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ  ช่วยให้สะดวกในการท่องจำได้ดียิ่งขึ้น ราคาชุดละ 600 บาท พร้อมค่าจัดส่ง

ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 089-025-9929 , 084-625-9929
Line ID : roikohadventure
โอนเงินเข้าบัญชี คุณศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-020-0177

ผู้เขียนเว็บ ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ เลขที่ใบประกอบโรคศิลปะ บภ.๑๖0๕๗ 
ที่อยู่ บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี


 • กะเพราถือเรียกว่าเป็นราชินีแห่งสมุนไพร ปลูกง่ายประโยชน์เยอะ กะเพรามีดีกว่าแค่นำมาผัดกะเพราอาหารจานอร่อย รวมทั้งเคล็ดลับในการปลูกต้นกะเพราให้อายุยืนใบใหญ่และดก

 • ตะไคร้เป็นสมุนไพรและผักสวนครัวที่น่าจะปลูกติดบ้านไว้ได้ใช้ประโยชน์แน่นอน สรรพคุณทางยาจะแน่นไปทางแก้โรคขับลมบำรุงธาตุและใบนำมาชงต้มน้ำดื่มลดความดันโลหิตสูงได้ดี

 • ใบเตยกลิ่นหอม นิยมนำมาใช้ทำขนมไทยมาตั้งแต่โบราณ ใบเตยมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ที่ใช้ง่ายที่สุดคือนำใบเตยมาทำชาสมุนไพรหอมๆ กินบำรุงหัวใจ ช่วยลดความดันดลหิต และยังช่วยควบคุมสมดุลย์ของน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

 • อ้อยแดงเป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้ารูปร่างเหมือนอ้อยแต่มีส่วนของลำต้นสีแดงเข้ม ปลูกง่ายนิยมใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะเช่นขัดเบาหรือช้ำรั่ว

 • พบได้ทั่วไปตามชายทะเลที่โล่งๆ ชาวประมงรู้จักกันดีในเรื่องสรรพคุณนำทั้งต้นมาตำพอกแผลใช้แก้พิษแมงกระพรุนและโดนเงี่ยงปลาทะเลที่มีพิษปวดมากๆ เช่นปลากระเบน ปลากดทะเล ปลาดุกทะเล นอจากนี้ยังสามารถรักษาอาการของโรคได้อีกหลายอย่าง

 • พืชล้มลุกตระกูลบอน ที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ ใช้ต้มรักษาโรคท้องผูกแก้อุจาระแข็งได้ดีมาก นำก้านใบมาคั้นน้ำดื่มเป็นยาแก้ไอได้ด้วย หรือนำเหง้ามาตำรักษาแผลมีหนองก็ได้ผลดี นำมากินเป็นอาหารก็ได้แต่ต้องทำให้สุกเพราะมันมีสารพิษที่จะทำให้ปวดท้อง

 • ต้นคนทีสอทะเล วัชพืชริมหาดที่พบได้ทั่วๆ ไปตามชายทะเล ดอกสวยใช้ทำขนมก็อร่อย แต่รู้ไหมมันมีสรรพคุณทางยาที่น่าศึกษานำมาใช้มาก โดยเฉพาะกับเชื้อราและไวรัส

 • ต้นไม้ที่ปลูกง่ายมาก มีสรรพคุณช่วยระบายแก้ท้องผูกได้ดี ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น โดยเฉพาะดอกและใบนำมาทำอาหารได้แต่ต้องนำไปต้มน้ำห้เดือดแล้วเทน้ำทิ้ง 2-3 ครั้งเพื่อลดความขมและทำลายสารพิษในขี้เหล็กก่อน

 • รวมสมุนไพร.jpg
  รวมสมุนไพรเพื่อติวสอบแพทย์แผนไทย การเรียนแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะเภสัชกรรมไทย นักเรียนจำเป็นต้องเรียนรู้และทำความรู้จักกับตัวยาและสมุนไพรที่ใช้ในตำราเภสัชกรรมไทยให้มากที่สุด และต้องแม่...
  ราคาขาย ฿600
  มีสินค้า


 • โกฐกะกลิ้ง.jpg
  โกฐกะกลิ้ง โกฐกะกลิ้งเป็นเมล็ดแก่ของต้นแสลงใจ หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่าต้นตูมกาแดงจั ดเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เป็นพรรณไม้กลางแจ้ง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยที่มีความชื้นอยู่ด้วย ในปร...

 • กระเจี๊ยบแดง.jpg
  กระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบแดงมีถิ่นกำเนิดในประเทศซูดาน และแถบประทศในทวีปแอฟริกา พบบันทึกมีการนำมาปลูกในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 โดยกรมประชาสงเคราะห์ได้นำกระเจี๊ยบแดงพันธุ...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • กระชาย.jpg
  กระชาย กระชายเป็นไม้ล้มลุกมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่มีลำต้นบนดิน มีเหง้าใต้ดินซึ่งแตกรากออกไปเป็นกระจุก มีลักษณะอวบน้ำ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนานแกมรูปไข่ ตรงกลางด้า...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • การบูร.jpg
  การบูร ต้นการบูรเป็นพรรณไม้พื้นเมืองของประเทศจีน ญี่ปุ่น และไต้หวัน มีเขตการกระจายพันธุ์ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน อินโดนีเซีย อินเดีย อียิปต์ แอฟริกาใต้ จาไมกา บราซิล สหรัฐอเมริกา และป...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • กล้วยน้ำว้า.jpg
  กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำว้า เป็นกล้วยพื้นเมืองที่พบได้ทั่วไปในทุกภาค เป็นกล้วยที่นิยมปลูกไว้ในทุกครัวเรือนเพื่อการรับประทานผลสุก และแปรรูปผลดิบ รวมถึงการนำส่วนต่างๆมาใช้ประโยชน์ โดยเฉพ...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • กลอย.jpg
  กลอย ใช้หุงเป็นน้ำมันใส่แผลกลัดฝีกลัดหนอง กลอยเป็นไม้เถาล้มลุก ชอบขึ้นตามที่ลุ่มต่ำและตามที่รกร้าง สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตเป็นที่ดอน ระบายน้ำดี และร่มรำไร กลอยมีความเ...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • ขมิ้นชัน.jpg
  ขมิ้นชัน ขมิ้นชันเป็นไม้ล้มลุก มีถิ่นกำเนิดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชประจำถิ่นในประเทศไทยขมิ้นชันชอบขึ้นในที่มีแสงแดดจัดแต่มีความชื้นสูง ชอบดินร่วนซุย มีการระบายน้ำดี ไม่ชอบน...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • ชุมเห็ดเทศ.jpg
  ชุมเห็ดเทศ ชุมเห็ดเทศ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นสูง 2-3 เมตร ก้านใบยาว ในก้านใบจะมีใบประกอบรูปไข่ออกเป็น 2 ทาง คล้ายใบมะยมแต่จะโตและยาวกว่าดอกจะออกเป็นช่อใหญ่สีเหลือง ออกตามง่ามใบใก...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • ดองดึง2.JPG
  ดองดึง แก้โรคผิวหนัง รักษาปวดข้อ และมะเร็ง แต่มีพิษสูงมาก ดองดึงเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาเขตร้อน พบได้ทั่วไปแถบเอเชียเขตร้อน รวมไปถึงประเทศไทย ดองดึงชอบขึ้นตามพื้นที่โล่ง ชาย...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • เทียนบ้าน.jpg
  เทียนบ้าน หรือเทียนดอก ใช้แก้อาการปวดตามข้อต้นเทียนบ้าน มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดียและแอฟริกา เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีอายุราว 1 ปี มีความสูงของต้นประมาณ 20-70 เซนติเมตร ลำต้นแตกกิ่...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • พิลังกาสา.jpg
  พิลังกาสา พิลังกาสา เป็นต้นไม้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศฟิลิปปินส์ พบทั่วไปในพื้นถิ่นเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้น ขนาดเล็ก สูงได้ถึง 7 เมตร ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านสา...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • เพกา.jpg
  เพกา เพกาเป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งพบได้ทั่วไปในประเทศไทย มักพบเห็นเพกาที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติในป่าเบญจพรรณและป่าชื้นทั่วๆไป แม้เพกาจะเป็นต้...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • พลับพลึง.jpg
  พลับพลึง พลับพลึงเป็นไม้ล้มลุกขึ้นเป็นกอ มีหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นกลม ใบจะออกรอบ ๆ ลำต้น ลักษณะใบอวบน้ำแคบยาวเรียว ปลายใบแหลม ยาวประมาณ 1 เมตร และกว้างประมาณ 10-15 ซม. ดอกออกเป็นช่อ ตร...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • มะเดื่อ.jpg
  มะเดื่อ มะเดื่อมีหลายชนิด ทีทั้งมะเดื่อป่า มะเดื่อไทย มะเดื่อฝรั่ง ผลมะเดื่อแต่ละชนิดล้วนมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก สังเกตุได้จากมีบันทึกเกี่ยวข้องของผลมะเดื่อกับแทบทุกศาสนา แต่ในกา...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • แมงลัก.jpg
  แมงลัก ใบช่วยขับลม เมล็ดเป็นยาระบาย แมงลักเป็นพืชล้มลุกในสกุลกะเพราและโหระพาใบแมงลักจะเล็กกว่าใบโหระพา มีลำต้นสีเขียวอ่อนเกือบขาวลักษณะของต้นจะคล้ายกับต้นกะเพรา ต่างกันที่กลิ่นและส...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • ลูกมะตูม.jpg
  มะตูม ผลมะตูม เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นและทำเป็นขนมหวานทานกินเล่นเช่นมะตูมเชื่อม ตำรับยาอายุรเวท นำส่วนต่าง ๆ ของต้นมะตูมมาใช้รักษาโรคหลายอย่างด้วยกันเช่...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • เห็ดหูหนู.jpg
  เห็ดหูหนู เห็ดหูหนู มีดอกเห็ดมีลักษณะคล้ายวุ้นนิ่มๆ รูปร่างคล้ายหูไม่แน่นอน ผิวด้านนอกสีน้ำตาลอมแดง หรือเทา ใต้ใบมีขนเล็กๆ ผิวด้านในสีอ่อนกว่า มีรอยหยักย่นออกจากโคนไปถึงปลาย สปอร์ร...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • เหงือกปลาหมอ.jpg
  เหงือกปลาหมอ แก้น้ำเหลืองเสีย เหงือกปลาหมอมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ที่เป็นดอกสีม่วง (Acanthus ilicifolius L.) ที่พบได้มากทางภาคใต้ และพันธุ์ที่เป็นดอกสีขาว (Acanthus ebr...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • ว่านหางจระเข้.jpg
  ว่านหางจระเข้ สรรพคุณแก้แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่มีเนื้ออวบอิ่มน้ำ แหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พันธุ์ของว่...
  ราคาขาย ฿200
  มีสินค้า


 • อัญชัญ.jpg
  อัญชัญ อัญชัน เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน ดอกอัญชันจะมีหลายสี เช่นสายพันธุ์ สีขาว สีฟ้า สีม่วง ส่วนตรงกลางดอกจะมีสีเหลือง มีรูปทรงคล้ายหอยเชลล์ อัญช...

 • DSC_2255.JPG
  ดาวเรือง สรรพคุณทางยาของดาวเรือง ดอกดาวเรือง มีรสขมเผ็ดเล็กน้อยมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ใช้เป็นยาฟอกเลือด , ต้มกับน้ำดื่มช่วยแก้อาการเวียนศีรษะ , ช่วยบำรุงสายและถนอมสายตาได้ดี ในตำรายาจีน...

 • สุดยอดแห่งผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยแก้หวัดแก้ไอได้ดี แพทย์แผนไทยนำมาจัดเข้าในพิกัดตรีผลาใช้ในการบำรุงธาตุให้ผู้ป่วย
Visitors: 274,046
google.com, pub-9226504384273204, DIRECT, f08c47fec0942fa0