แถลงข่าวเปิดอบรมหลักสูตรซ่อมเรือสปีดโบ๊ท

งานแถลงข่าวและทำสกูปข่าว การเปิดอบรมหลักสูตรช่างซ่อมเรือสปีดโบ๊ท หลักสูตรแรกของเมืองไทยที่ได้รับการรับรองจากทางราชการ ณ วิทยาลัยการอาชีพไชยา อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561

อาจารย์วิชิต วิเชียร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพไชยา และอาจารย์นฤเทพ นิยมทอง ผู้รับผิดชอบหลักสูตรซ่อมเรือสปีดโบ๊ท ร่วมกับทีมงานไทยสปีดโบ๊ท ประกอบด้วยนายฏนตกาญ ทองมูล จากบริษัท ทีแอนด์เอส มารีน เซอร์วิส ประเทศไทยจำกัด , นายศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ จากบริษัทร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด , และนายบัญชา วิชัยดิษฐ์ จากบริษัทดอร์รั่ม จำกัด เปิดแถลงข่าวการจัดสอนหลักสูตรซ่อมเรือสปีดโบ๊ทอย่างเป็นทางการ ณ วิทยาลัยการอาชีพไชยา อ.ไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เวลา 10.00 น.

ความเป็นมาของโครงการ : เนื่องจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ สร้างรายได้เป็นมูลค่ามหาศาล โดยพาหนะสำคัญในการทำธุรกิจการท่องเที่ยวทางทะเลคือเรือสปีดโบ๊ท ซึ่งมีจำนวนเรือรวมกันในพื้นที่ภาคใต้นับได้เป็นจำนวนมาก แต่มีปัญหาขาดแคลนแรงงานช่างซ่อมเรือสปีดโบ๊ทเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจจำนวนมหาศาล เมื่อไม่สามารถนำเรือไปบริการนักท่องเที่ยวได้ทันตามกำหนดการใช้งาน จึงได้เกิดการเปิดหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น การซ่อมเรือสปีดโบ๊ท โดยเป็นหลักสูตรทวิภาคี ร่วมกันระหว่างวิทยาลัยการอาชีพไชยา ร่วมกับ ทีมงานไทยสปีดโบ๊ทซึ่งมีความรู้ความชำนาญในด้านการซ่อมบำรุงเรือสปีดโบ๊ทเป็นอย่างดี โดยใช้มาตรฐานงานซ่อมตามข้อกำหนดของเครื่องยนต์เรือแต่ละประเภท

ที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยได้เปิดสอนหลักสูตร ซ่อมเรือสปีดโบ๊ทไปแล้วจำนวน 3 รุ่น รับรุ่นละ 15 คน ผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับการขึ้นทะเบียน และรับประกาศนียบัตรรับรองจาก สถาบันอาชีวะศึกษา มีความรู้ความชำนาญในการ ใช้เครื่องยนต์เรืออย่างถูกวิธี สามารถดูแลและซ่อมเรือสปีดโบ๊ทขั้นต้นได้ รวมทั้งสามารถเป็นลูกมือซ่อมเรือทำงานร่วมกับช่างชำนาญงานได้ และมีสิทธิที่จะเข้ารับการอบรมหลักสูตรซ่อมเรือในชั้นที่สูงขึ้น

และด้วยการเรียนการสอนการซ่อมเรือสปีดโบ๊ทที่ใช้มาตรฐานสากล จึงได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากสำนักงานเจ้าท่า ในการมาเพิ่มวิทยฐานะเข้าผู้เข้ารับการอบรม เพื่อรับใบอนุญาตขับเรือ(ใบนายท้าย) และใบช่างคุมเครื่องยนต์เรือ ซึ่งกฏหมายบังคับไว้ว่าผู้ที่จะทำงานในเรือ ไม่ว่าจะซ่อมเรือหรือขับเรือต้องมีใบอนุญาตดังกล่าว เพื่อปฏิบัติให้ถูกต้องตามข้อกำหนดของกฎหมาย จึงนับว่าเป็นประโยชน์ของผู้เข้ารับการอบรมมากยิ่งขึ้น

สนใจเรียนหลักสูตร ซ่อมเรือสปีดโบ๊ทขั้นต้น(เครื่องยนต์เอาท์บอร์ด) ระยะสั้น จบแล้วได้รับประกาศนียบัตรรับรอง สอบถามรายละเอียดและสมัครเรียนได้ที่ โทร. 084-625-9929


 • 43.jpg
  เปิดสอนหลักสูตรระยะสั้น(4 วัน) ช่างซ่อมเรือสปีดโบ๊ท รุ่นที่ 10 เปิดรับสมัครผู้เข้าอบรมหลักสูตร ซ่อมเรือสปีดโบ๊ทขั้นต้น(เครื่องยนต์เอาท์บอร์ด) ระยะสั้น (เรียน 4 วัน) ประจำปี 2564 เร...

 • ตกปลาวันแรก_๑๙๐๗๒๔_0129.jpg
  เปิดสอนหลักสูตรระยะสั้น(4 วัน) ช่างซ่อมเรือสปีดโบ๊ท รุ่นที่ 9 วิทยาลัยการอาชีพไชยา ร่วมกับ บริษัท ทีแอนด์เอส มารีน เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด เป...

 • เรียนซ่อมเรือพังงา22.jpg
  สอนหลักสูตรซ่อมเรือสปีดโบ๊ท ณ ฐานทัพเรือพังงา พลเรือตรี นันทพล มาลารัตน์ ผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือพังงา ทัพเรือภาคที่ 3 ร่วมกับ วิทยาลัยการอาชีพไชยา และกลุ่มบริษัทไทยสปีดโบ๊ท ประกอบด้...

 • S__48766980_0.jpg
  เปิดสอนหลักสูตรซ่อมเรือสปีดโบ๊ท วิทยาลัยการอาชีพไชยา ร่วมกับ บริษัท ทีแอนด์เอส มารีน เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด เปิดสอนหลักสูตร ซ่อมเรือสปีดโบ๊...

 • 1.jpg
  หัวเทียนมารีน สำหรับเครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ด ยามาฮ่า รุ่น B8HS-10 ผลิตจากญี่ปุ่นแท้สำหรับเครื่องยนต์เรือเอาท์บอร์ดขนาด 140-250 แรงม้า ราคาเพียง 250 บาท/หัวเท่านั้น ใช้หัวเทียนแท้ ...
  ราคาขาย ฿250
  มีสินค้า


 • DfiCarburetor1.jpg
  น้ำมันเครื่อง DORRUM สำหรับเรือสปีดโบ๊ท เรือเร็ว และเรือที่ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่มาตรฐานและผ่านการรับรองเกรดมารีนแท้ จากอเมริกา ประสิทธิภาพสูง ช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้ยาว...
  ราคาขาย ฿300
  มีสินค้า


 • IMG20180403084329.jpg
  Multi-Purpose lubricants : น้ำมันหล่อลื่นเอนกประสงค์ Sea Crown น้ำมันหล่อลื่นเอนกประสงค์ Sea Crown คุณสมบัติพิเศษ มีคุณสมบัติหล่อลื่น กันสนิม ไล่ความชื้น ป้องกันความชื้น คลายเกลียว...
  ราคาขาย ฿190
  มีสินค้า


 • น้ำมันเครื่องสำหรับเรือ น้ำมันหล่อลื่นหรือน้ำมันเครื่อง ซึ่งในความหมายทั่วๆ ไปที่ทราบกันดีคือ น้ำมันเครื่องที่ใช้กับเครื่องยนต์โดยทั่วไป แบ่งเป็นประเภทของน้ำมันเครื่องตามการใช้งานข...

 • สาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องยนต์เรือพังเร็วและการป้องกันแก้ไข เครื่องยนต์ที่ใช้งานในน้ำนอกจากจะถูกใช้งานที่หนักกว่าเครื่องยนต์บนบกแล้ว ยังถูกกัดกร่อนสูงทำให้มีโอกาสที่เครื่องยนต์เกิดส...
Visitors: 274,038
google.com, pub-9226504384273204, DIRECT, f08c47fec0942fa0