อาหารทะเลพื้นบ้าน@ท่าชนะบีช

ทานเมนูซีฟู้ดพื้นบ้าน อร่อย เต็มอิ่ม ที่อ่าวท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อ่าวท่าชนะ อยู่ที่อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอ่าวที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรสัตว์น้ำชายฝั่งเยอะแยะมากมาย ด้วยสภาพลักษณะภูมิประเทศชายฝั่งทะเลที่ได้รับอิทธิพลจากตะกอนปากแม่น้ำ ที่นำความอุดมสมบูรณ์ของสารอินทรีย์ซึ่งเป็นอาหารตั้งต้นให้กุ้งหอยปูปลาและหมึกใช้เป็นอาหาร เติบโตเป็นวัฏจักรในห่วงโซ่อาหารอย่างอุดมสมบูรณ์ และโชคดีอย่างยิ่งที่ อ่าวท่าชนะมีดงปะการังน้ำตื้นขนาดยักษ์มีพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่สัตว์ทะเลสามารถใช้เป็นที่หลบภัย เพาะฟัก อนุบาล และเติบโตตามธรรมชาติ การทำประมงพื้นบ้านแบบพอประมาณ ด้วยเครื่องมือชาวบ้านจึงสามารถสงวนพันธุ์สัตว์น้ำให้มีกินมีใช้ได้ไม่รู้จบ และเพราะความอุดมสมบูรณ์ของอินทรีย์สารที่มีมากมายให้เป็นอาหารกุ้งหอยปูปลา จึงไม่แปลกที่กุ้งหอยปูปลาที่ อ่าวท่าชนะ จึงมี เนื้อแน่น หวาน มัน อร่อย มีรสชาติไม่แพ้ที่ใด โดยมีเมนูซีฟู้ดท้องถิ่นที่อาจหาทานที่อื่นได้ยากมาแนะนำ ได้แก่

ปูม้านึ่งหรือต้ม ปูม้าเป็นอาหารทะเลขึ้นชื่อของอ่าวท่าชนะ ลักษณะพิเศษคือ ปูม้าที่นี่ชาวประมงจะไปจับมาจากทะเลโดยใช้ลอบซึ่งเป็นกรงดักที่ใช้เหยื่อเป็นตัวล่อปูม้าให้เข้ามาติดกับ โดยชาวประมงจับปูม้าจะไปวางลอบไม่ห่างจากฝั่งมากนัก ปูม้าที่นี่เนื้อจะแน่น รสชาติหวานฉ่ำ (มีเป็นฤดูกาล) ปูไม่ช้ำเหมือนถูกจับด้วยอวน เพราะพอชาวประมงนำปูม้าขึ้นจากน้ำก็นำกลับเข้าฝั่งในเวลาไม่นาน ปูจึงยังเป็นๆ ไม่ตาย พอเอามาต้มหรือนึ่งสดๆ จึงได้รสชาติที่หอมหวานของปูทานเต็มปากเต็มคำยิ่งนัก (เมนูนี้ต้องสั่งล่วงหน้า)

วายหรือหมึกสาย เป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของอ่าวท่าชนะ ชาวประมงจะไปจับมาโดยใช้วิธีเอาเปลือกหอยสังข์มาร้อยด้วยเชือกยาวๆ หลายๆ ตัว แล้วนำไปวางไว้ในทะเล ทิ้งไว้ซักระยะนึงก็ไปสาวเปลือกหอยขึ้นมา ก็จะได้หมึกสายหรือวายที่เข้าไปอาศัยอยู่ในเปลือกหอย เคาะเอาตัววายออกมา แล้วปล่อยเปลือกหอยลงไปในทะเลรอมาเก็บรอบใหม่อีกได้เลย สามารถนำวายไปทำวายคั่ว วายต้มหวาน หรือวายย่าง อร่อยเด็ดนักเชียว (เมนูนี้ต้องสั่งจองล่วงหน้า) นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเรือประมงไปดูวิธีการจับวายหรือหมึกสายได้ด้วย

ปลากระบอกคั่วขมิ้น ทางท้องถิ่นเรียกคั่วลุ๊บตุบ ปลากระบอกเป็นปลาหากินชายฝั่ง ในเขตน้ำตื้น ถึงแม้ตัวจะไม่ใหญ่เหมือนปลาทะเลลึก แต่จะมีความมันอร่อยอยู่ในเนื้อปลา ชาวบ้านในพื้นที่จะมีเมนูเด็ดคือเอาปลากระบอกมาตั้งมาคั่วบนไฟด้วยน้ำส้มตะโนด ขมิ้น และเกลือ จนปลาสุกเปื่อยกินได้ทั้งตัว แล้วเพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บอีกนิดหน่อยให้กลมกล่อมขึ้น จัดเป็นเมนูเด็ดรสชาติเยี่ยม  ถือว่าเป็นเมนูเด็ดถ้าลองเลยทีเดียว (เมนูนี้ต้องสั่งล่วงหน้า)

ปลาทรายทอดขมิ้น ปลาทรายเป็นปลาหากินใกล้ฝั่ง เอามาคลุกด้วยขมิ้นและกระเทียมแล้วนำไปทอดด้วยไฟร้อนๆ จะสุกกรอบกินได้ทั้งตัวแม้แต่หัวและก้างก็ทานได้ไม่เหลือ จะให้แซ่บยิ่งขึ้นก็ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัด เมนูนี้ไปถึงอ่าวท่าชนะแล้ว ต้องลองครับ  

หอยขาวต้ม หอยขาวมีชุกชมมากบริเวณอ่าวท่าชนะ นักท่องเที่ยวสามารถลงไปสนุกโดยการลงไปจับหอยขาวเองเลยก็ได้ หอยขาวจะอาศัยอยู่บริเวณหาดทรายที่น้ำทะเลท่วมถึง นำมาปรุงด้วยวิธีการต้มแค่เพียงใส่ตะไคร้และใบโหระพาก็พอ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรุงรส จะได้น้ำต้มหอยที่หอมหวานกลมกล่อม หอยขาวต้มเป็นอีก 1 เมนูขึ้นชื่อ ที่มีชื่อเสียงของอำเภอท่าชนะ หรือจะนำไปทำเมนูหอยขาวผัดน้ำพริกเผาก็อร่อยแจ่ม รับรองว่าจะต้องกลับมากินใหม่อีกครั้งและอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารทะเลพื้นบ้านแนะนำอีกเยอะแยะที่กล้าท้าให้คุณมาชิม ได้แก่ หอยนางรมทรงเครื่อง ปูจ๋า แกงส้ม ต้มข่าทะเล ปลาสมุนไพร ปลากระเบนผัดหวาน ฯลฯ

สนใจทานอาหารพื้นบ้านอร่อย ในราคาเบาๆ แต่จัดเต็มด้วยคุณภาพ ตั้งแต่ 6 ท่านขึ้นไป ในราคาเริ่มต้นเพียงท่านละ 300 บาท เท่านั้น โทร.สอบถามและสั่งจองเมนูอาหารล่วงหน้าได้ที่ โทร. 084-625-9929

มัดจำโปรแกรมท่องเที่ยวในราคาสุดคุ้ม เพียง 50 % เข้าบัญชี ชื่อ บจ.ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-026-7606

฿300
จำนวน:

แบบฟอร์มติดต่อกลับ


 • d12.jpg
  ดำน้ำชมปะการัง อ่าวท่าชนะ อำเภอท่าชนะ มีดงปะการังขนาดมหึมากินพื้นที่กว้างมากกว่า 100 ไร่ อยู่ไม่ห่างจากฝั่งมากนัก ถือได้ว่าเป็นปะการังที่มีขนาดใหญ่และมีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่ง...

 • 2018-05-29-13-53-12.jpg
  กิจกรรมยิงธนู สนามยิงธนู(ชั่วคราว) @ ท่าชนะ สุราษฎร์ธานี บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด อยู่ที่อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้ให้บริการเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง แหล...
  ฿200

 • IMG20181118150440.jpg
  บริการเรือนำเที่ยวตกปลา อ่าวท่าชนะ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีหาดที่ยาวและสวยงาม ด้วยสภาพของภูมิประเทศที่เป็นแหล่งสะสมของตะกอนปากแม่น้ำ มีแหล่งปะการังขนาดใหญ่ รวมถึงการวางแท...
  ฿6,000

 • ถ้ำขมิ้น13.jpg
  พาเที่ยวถ้ำขมิ้น จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถ้ำขมิ้น หรือถ้ำเหม็น อยู่ในอำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎณ์ธานี ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กิโลเมตร จัดว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดของภาคใต้ เป็นหนึ่...
  ฿500

 • เที่ยวเขาสก22.jpg
  พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานีอุทยานแห่งชาติเขาสก มีที่ตั้งของที่ทำการอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด ประกอบด้วย สุราษฎร์ธานี พังงา และระนอง ค...
  ฿900

 • ดูดาวที่ท่าชนะ.jpg
  นอนดูดาว ส่องฟ้าหากลุ่มดาวจักรราศี และฟังนิทานดวงดาวที่ หาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ท้องฟ้าในชนบทกับท้องฟ้าในเมืองใหญ่ แม้จะเป็นฟ้าผืนเดียวกัน แต่ความสวยงามของแสงดาวแตกต่างกั...
  ฿500

 • ไชยา1.jpg
  วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานีเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสุราษฎร์ธานี แ...

 • ล่องแพเขาสก10.jpg
  ล่องแพไม้ไผ่คลองศก อุทยานแห่งชาติเขาสก อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เขาสกเป็นอุทยานแห่งชาติ อยู่ในอำเภอพนมจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่ง เมื่อไปสุ...

 • หินพัด.jpg
  หินพัด และตำนานหินมหัศจรรย์ 7 พี่น้อง อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี หินพัด อยู่ในเขตตำบลยวนสาว อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่หิน...

 • 388168.jpg
  ล่องแก่งวิภาวดี สุราษฎร์ธานีมีเขตอุทยานแห่งชาติถึง 3 อุทยานด้วยกัน คือ อุทยานแห่งชาติเขาสก , อุทยานแห่งชาติแก่งกรุง และอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะอ่างทอง จึงไม่แปลกที่สุราษฎร์ธาน...
  ฿350
Visitors: 16,855